สูตรส้มตำปลาร้า แบบอีสาน

 

 สูตรส้มตำปลาร้า แบบอีสาน

    ส้มตำเป็นอาหารที่คนไทยแทบทุกคนรู้จัก และเคยลิ้มลองรสชาติความอร่อยของมันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งส้มตำนั้นเป็นอาหารที่ถูกปากคนไทย เพราะมีทั้งรสเค็ม รสหวาน รสเปรี้ยว มีความเผ็ดและนัว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของผักที่มีประโยชน์ทางโภชนาการอีกด้วย 

วัตถุดิบของส้มตำปลาร้า

1. มะละกอ 
2. พริก
3. กระเทียม
4. มะเขือเทศ
5. มะนาว
6. ปลาร้า
7. น้ำตาล
8. น้ำปลา
9. ผงชูรส


ขั้นตอนและวิธีทำ

1. นำมะละกอที่ได้มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด สับให้เป็นเส้นเล็ก ๆ หรือใครมีที่ขูดก็สามารถนำมาขูดได้ 
2. นำพริกและกระเทียมลงไปตำ สามารถใช้พริกแห้งหรือพริกสดก็ได้ตามความชอบและความถนัดของผู้ตำ โดยความเผ็ดตามชอบใส่มากเผ็ดมา ใส่น้อยเผ็ดน้อย กรณีกระเทียมบางคนก็ไม่ชอบจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ขั้นตอนนี้เพื่อให้อาหารมีความเผ็ด
3. ใส่มะเขือเทศ มะนาว น้ำตาล ผงชูรส น้ำปลาร้า ตำเบา ๆ และคนให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสชาติสามารถปรุงรสตามชอบได้
4. ใส่เส้นมะละกอที่เราสับหรือขูดไว้ (ถ้าเส้นมะละกอต่อส่วนผสมอื่น 1:1 จะดีมากค่ะ ให้ส่วนผสมที่เราปรุงไว้กับเส้นมะละกอขนาดพอ ๆ กัน เวลาตำจะได้ตำง่าย รสชาติเข้าน้ำเข้าเนื้อค่ะ) ตำและคนให้เข้ากัน ชิมอีกครั้ง ถ้าได้รสชาติที่ถูกใจก็ตักเสิร์ฟได้เลย
 
    เห็นไหมล่ะคะว่าส้มตำเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ แต่ในกรณีเด็กทำต้องอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่ด้วยนะคะ แล้วการตำส้มตำก็จะเป็นเรื่องง่าย ๆ ใครก็ทำได้แค่ทำตาม 4 ขั้นตอนนี้ค่ะ









ความคิดเห็น